Định Hòa Tổ Chức Giải Đua Ghe Ngo Mi Ni Nam mở rộng Chào Mừng Lễ Sen Đôn Ta Năm 2023

Hòa cùng không khí lễ Sen Đôn Ta của Đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang năm 2023. Ngày 12/10/2023, tại kênh xáng KH5 ấp Hòa Hớn (trước chùa Tà Mun), Ủy ban Nhân dân xã Định Hòa tổ chức giải đua ghe ngo Mini Nam chào mừng lễ Sene Đôn Ta xã Định Hòa, mở rộng lần thứ I, năm 2023.

Đến dự có ông Nguyễn Quốc Phi – Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Kiên Giang; đồng chí Nguyễn Hữu Đức, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Gò Quao; cùng các lãnh đạo, ban ngành, đoàn thể xã và trên 200 vận động viên đến từ 10 đội và đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 – 2030. Tạo điều kiện cho vận động viên đua ghe ngo Mini trên địa bàn xã có dịp giao lưu, thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn và thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện môn đua ghe ngo Mini trong thời gian tới.

Tham gia giải đua ghe ngo Mini Nam chào mừng lễ Sene Đôn Ta xã Định Hòa, mở rộng lần thứ I, năm 2023, có 10 đội: Cà Nhung, Cà Nhung 1, Cà Nhung 2, Tà Mum, Cây Xoài; Sâu Sẩy, Ngăn Rích, Hòa Hiếu 1 thuộc xã Định Hòa và đội ấp An Phước – xã Định An; đội Cỏ Khía – xã Thới Quản, thi đấu ở cự ly 500m.

  Gò Quao triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động Tết Quân - Dân năm 2024

Ban tổ chức chia làm 3 bảng; bảng A có 4 đội; bảng B có 3 đội và bảng C có 3 đội. Các đội ghe ngo Mini thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, chọn ra đội nhất, nhì mỗi bảng vào thi đấu vòng hai, và bán kết, chung kết xếp hạng.

Tấp nập, sôi động là không khí tại giải thi đấu đua ghe ngo Mini. Ngày hội không chỉ dành riêng cho đồng bào dân tộc Khmer mà các dân tộc anh em khác như dân tộc Kinh, Hoa cũng nô nức tới đây để cổ vũ cho các đội đua. Điều này, khẳng định sự gắn bó, đoàn kết keo sơn thắm tình dân tộc của người Việt.

Ảnh: Trận chung kết giữa đội ấp An Phước xã Định An và đội Ngan Rích xã Định Hòa.

Trước khi đến với giải đua ghe ngo hầu hết các vận động viên của mỗi đội ghe ngo điều được tập luyện tốt và có tinh thần trung thực, đoàn kết cao trong thi đấu. Giải đua ghe ngo Mini Nam xã Định Hòa, năm nay được đánh giá là sôi nỗi và hào hứng hơn góp phần cho ngày lễ Sen Đôn Ta của đồng bào dân tộc Khmer thêm sôi động, gắn kết tình anh em 3 dân tộc Kinh, Khmer và Hoa, những thành tích đạt được của các đội một lần nữa khẳng định sự phát triển lớn mạnh của phong trào đua ghe ngo huyện Gò Quao nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Hoài, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện dự họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại trường THPT Gò Quao

Ảnh: Đồng chí Lê thị Hồng Hạnh – Phó Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch UBND xã Định Hòa trao giải nhất cho đội Sóc Ven xã Định An.

 

Sau 22 trận đấu thi đấu, tranh tài giải đua ghe ngo Mini Nam chào mừng lễ Sene Đôn Ta xã Định Hòa, mở rộng lần thứ I, năm 2023. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội ấp An Phước xã Định An; giải nhì cho đội Ngăn Rích; giải ba cho đội Cà Nhung 1; và giải khuyến khích cho đội Cà Nhung xã Định Hòa. Giải đấu đã tạo sự vui tươi phấn khởi, tinh thần đoàn kết cùng nhau phấn đấu lao động và công tác góp phần cho sự thành công của lễ Sen Đôn Ta của Đồng bào dân tộc Khmer thêm ý nghĩa ./.