Cô học trò nghèo với nghị lực vượt khó học giỏi

Nhà nghèo không ruộng đất sản xuất, cha bệnh không lao động được, còn nhỏ tuổi nhưng đã phụ giúp mẹ đi làm kiếm tiền đó là hoàn cảnh hết sức khó khăn của em Nguyễn Thị Thanh Tâm, ngụ ấp Hòa Hiếu 2, xã Định Hòa là học sinh lớp 9a4 trường Trung học cơ sở (THCS) Định Hòa. Hoàn cảnh khó khăn là vậy thế nhưng cô học trò nhỏ vẫn hàng ngày cố gắng, nỗ lực không ngừng vượt qua số phận để học thật giỏi khiến nhiều người nể phục, suốt 8 năm học Tâm đều là học sinh giỏi, ngoan, tiêu biểu được thầy cô bạn bè yêu mến.

Sinh ra trong gia đình nghèo có 2 chị em, Tâm là chị lớn trong nhà. Cha mẹ đã lớn tuổi, cha em bị nhiều bệnh cùng lúc như hen suyễn, tiền sử tai biến, viêm phế quản mãn tính nên hầu như quanh năm trị bệnh ở bệnh viện không thể lao động tạo thu nhập cho gia đình. Còn mẹ em là bà Nguyễn Thị Vân năm nay đã 59 tuổi, nhiều năm nay bà Vân bán vé số để nuôi các con ăn học và lo cho gia đình. Chính vì biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn thiếu thốn nên từ rất nhỏ Tâm đã rất có ý thức tự lập trong việc học và phụ giúp cha mẹ, ngoài thời gian học tập trên lớp về nhà là em lại làm việc nhà giúp mẹ và còn đi bán vé số kiếm tiền. Dù vất vả, cơ cực hơn các bạn đồng trang lứa nhưng em chưa bao giờ than thở hay tỏ ra yếu đuối mà ngược lại ở cô học trò nhỏ nhắn ấy luôn có một nghị lực sống mạnh mẽ, kiên cường, luôn biết lo lắng, chăm sóc cho gia đình, lấy khó khăn làm động lực để vươn lên.

Thanh Tâm chia sẻ: “Do nhà xa trường nên hàng ngày em phải dậy thật sớm, 5 giờ sáng là bắt đầu đạp xe đi học. Sau khi học ở trường về nhà em phụ mẹ công việc lặt vặt như nấu cơm, giặt đồ, ăn cơm trưa xong em đi bán vé số vòng vòng ở xóm, mỗi ngày em và mẹ lấy hơn 100 tờ vé số, phần em thì bán chừng 40 – 50 tờ, kiếm được vài chục ngàn giúp mẹ. Vào tháng hè thời gian rãnh nhiều thì em đi phụ quán ăn ở chợ Gò Quao để kiếm thêm thu nhập cho gia đình”.

  Hội đồng đội huyện Gò Quao tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức lịch sử với chủ đề “Dưới cờ Đoàn Quang vinh”

Khi được hỏi còn nhỏ mà phải lao động sớm vất vả thế em có thấy mệt mỏi và buồn không, Tâm chia sẻ: “Nếu nói không mệt và không buồn thì là nói dối nhưng những điều đó cũng chỉ trong chốc lát thôi, vì em hiểu chỉ có bản thân mình mới giúp mình mới thay đổi được số phận của mình. Thấy ba bệnh, mẹ thì vất vả mưu sinh, em trai còn nhỏ lại phải nghỉ học tất cả những điều đó thôi thúc em phải thật cố gắng, cố gắng hơn những bạn cùng trang lứa. Bây giờ những việc gì em có thể làm thì em đều cố gắng hết sức để đỡ đần mẹ”.

Thật vậy tuy vất vả và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thế nhưng cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Thanh Tâm luôn có một suy nghĩ tích cực và nghị lực cố gắng mạnh mẽ, em luôn nghĩ phải nỗ lực học thật tốt để sau này theo đuổi con đường học vấn tìm kiếm một nghề nghiệp tốt có thể tự lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình làm chỗ dựa cho ba mẹ. Em chia sẻ: “Bây giờ còn đi học thì em cố gắng vừa học vừa phụ giúp ba mẹ chứ em không có ý định nghỉ học để đi làm sớm, em sẽ cố gắng học tốt nhất có thể để có kiến thức học cao hơn nữa tìm kiếm việc làm ổn định sau này”.

Bà Nguyễn Thị Vân, mẹ em chia sẻ: “Thấy con còn nhỏ mà phải lao động phụ giúp ba mẹ không có thời gian nghỉ ngơi vui chơi như bạn bè trang lứa tôi cũng cảm thấy xót xa lắm, điều tôi cảm thấy an ủi và vui nhất là con rất ham học nhiều năm liền học giỏi, lại ngoan ngoãn bởi vậy dù có vất vả thế nào tôi cũng quyết tâm lo cho con học tới nơi tới chốn không để con phải nghỉ học”.

Khó khăn, thiếu thốn là vậy thế nhưng điều làm mọi người nể phục và trân trọng hơn ở cô học trò nghèo này là sự cố gắng, chuyên cần trong học tập, suốt 8 năm liền em đều là học sinh giỏi, ở trường lớp luôn là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép được thầy cô bạn bè yêu mến, dù điều kiện học tập không được như nhiều bạn bè khác nhưng Tâm luôn khắc phục khó khăn, tự tìm tòi, mày mò học tập điều đó giúp em giữ vững thành tích học sinh giỏi nhiều năm liền.

  Gò Quao ra quân Chiến dịch hoa phượng đỏ gắn chương trình Tiếp sức mùa thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Trân trọng nghị lực của em Nguyễn Thị Thanh Tâm trong những năm qua Hội khuyến học xã, Ban giám hiệu trường THCS Định Hòa đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ em về tập sách, xe đạp…để tiếp sức em đến trường học tập tốt hơn. Đặc biệt vừa qua em được học bổng của công ty trách nhiệm hữu hạn ADC hỗ trợ tiền để cất căn nhà mới trị giá 50 triệu đồng. Nói về sự hỗ trợ của ban ngành, đoàn thể xã và công ty ADC, Tâm và gia đình không giấu niềm vui mừng, hạnh phúc. Nhiều năm cả gia đình phải sống trong căn nhà nhỏ là nhà tình thương cũng được mạnh thường quân hỗ trợ lúc trước đã xuống cấp hư hỏng thì nay việc được hỗ trợ cất căn nhà mới với em và gia đình là điều vô cùng hạnh phúc, bởi từ nay không cảnh xập xệ, dột nát khi mưa gió nữa càng làm em yên tâm học tập hơn. Căn nhà hiện đang được hoàn thành đúng dịp tết sắp đến khiến Tâm và gia đình cảm thấy rất ấm cúng và vui mừng.

Ông Phù Giang Kiên, chủ tịch Hội khuyến học xã Định Hòa cho biết thêm: “Cháu Tâm là đứa trẻ ngoan và có nghị lực rất đáng trân trọng mặc dù cuộc sống gia đình rất khó khăn phải phụ giúp ba mẹ nhiều việc nhưng cháu luôn dành thời gian học tập chăm chỉ và đạt thành tích cao rất đáng là tấm gương để các học sinh khác noi theo”.

Chia tay Nguyễn Thị Thanh Tâm đọng lại trong tôi là hình ảnh cô học trò gầy nhỏ, nhưng lại có một sức sống và nghị lực vô cùng mạnh mẽ, một sự quyết tâm và chính chắn từ trong suy nghĩ rất đáng khâm phục. Mong rằng với những gì em đã cố gắng, nỗ lực từ hôm nay sẽ là hành trang trong tương lai để em vững bước tiếp tục nỗ lực đạt được những gì mà em mơ ước để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn./.