Gần 20 năm qua gắn bó với công tác dạy chữ Khmer

Bằng tâm huyết của bản thân muốn bảo tồn văn hóa của dân tộc, những năm qua ông Danh Nghe, ngụ ấp Hòa Lễ, xã Thới Quản luôn tận tụy với việc dạy chữ Khmer cho con em trong vùng đồng bào dân tộc vào dịp hè. Ông gắn bó với công việc này với tất cả tâm huyết và đam mê dành cho sự phát triển của văn hóa dân tộc và cho thế hệ con em đồng bào Khmer.

Năm nào cũng vậy khi kết thúc năm học, các em học sinh bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè thì ông Danh Nghe lại tất bật chuẩn bị cho việc dạy chữ Khmer. Ông phối hợp với nhà chùa kiểm tra lại cơ sở vật chất, phòng học, bàn ghế, chuẩn bị sách vở, xem lại bài giảng để chuẩn bị dạy chữ Khmer cho các em đồng bào dân tộc trong ấp.

Điểm chùa Cỏ Khía Cũ, ấp Hòa Lễ là nơi quen thuộc để con em đồng bào trong ấp tập trung về đây học chữ Khmer vào mỗi dịp hè. Và với ông Nghe chùa Cỏ Khía Cũ cũng như ngôi nhà thứ 2 nơi ông không chỉ gắn bó tham gia sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, mà còn là nơi ông được gặp gỡ truyền dạy chữ viết Khmer cho con em đồng bào những năm qua. Những đứa trẻ đến học cũng là con cháu ở lối xóm rất thân quen với ông.

  Gò Quao phối hợp tổ chức các hoạt động Trung thu năm 2023

“Tôi bắt đầu giảng dạy chữ Khmer từ năm 1999, lúc đầu do mình biết ngôn ngữ Khmer nên phối hợp nhà chùa dạy cho mấy đứa nhỏ ở ấp rồi mỗi năm dạy mình thấy gắn bó, yêu thích công việc này, nên dù không được hỗ trợ gì hè nào tôi cũng giảng dạy. Lúc đầu việc dạy chữ Khmer gặp nhiều khó khăn như cơ sở vật chất, đường sá đi lại khó khăn, bây giờ thì cải thiện nhiều rồi. Mình giúp con em đồng bào mình không quên tiếng nói, chữ viết của dân tộc, biết về văn hóa của đồng bào để giữ gìn và phát triển hơn nữa, sau này lớn lên còn có thể sử dụng vào việc học tập, công tác đóng góp cho xã hội”. Ông Danh Nghe tâm sự.

Tính đến nay ông Danh Nghe đã có gần 20 năm tham gia dạy chữ Khmer ở địa phương. Trong suốt quá trình đó ông cũng tham gia công tác ở ấp với nhiều vai trò như Chi hội trưởng Cựu Chiến binh, Chi Hội nông dân rồi Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, hiện tại ông là cộng tác viên dân số của ấp Hòa Lễ. Những năm trước những người tham gia dạy chữ Khmer như ông Nghe không có phụ cấp hay hỗ trợ gì, chỉ vài năm gần đây Nhà nước có chính sách hỗ trợ, tuy nhiên tiền hỗ trợ cũng còn ít. Đối với ông Nghe dù không có tiền hỗ trợ thì ông vẫn sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để dạy chữ Khmer cho con em đồng bào mình. Nhìn thấy con em biết đọc, biết viết chữ mẹ đẻ là ông đã rất vui, mãn nguyện và hạnh phúc hơn nữa khi có những học sinh đã từng theo học chữ khmer do ông giảng dạy sử dụng được ngôn ngữ dân tộc trong công việc hay ứng dụng có ích trong cuộc sống.

  Hội thi tiếng hát Học sinh, Sinh viên

Mặc dù những năm gần đây con em đồng bào theo học chữ khmer không còn đông như trước do hè thường theo cha mẹ đi làm ăn xa. Nhưng với tâm huyết của mình ông Danh Nghe vẫn chăm chỉ, ra sức thực hiện công việc này vào dịp hè mỗi năm với tất cả tâm huyết và tình yêu dành cho ngôn ngữ dân tộc. Từ đó góp phần giữ gìn ngôn ngữ, văn hóa dân tộc, giúp học sinh yêu quý tiếng mẹ đẻ của mình hơn./.